Giai Đoạn Thành Lập Công Ty, Phát Triển Của Công Ty

Giai Đoạn Thành Lập Công Ty, Phát Triển Của Công Ty

Mọi công ty từ ngày đầu thành lập cho đến lúc giải thể công ty (tan rã) sẽ phải trải qua các giai đoạn khác nhau. Trên thực tế tiến trình của con đường hoạt động kinh doanh của công ty gồm có 7 giai đoạn cơ bản. Chủ công ty cần phải biết được 7 giai đoạn đó và biết cách lên kế hoạch, dự đoán sắp xếp cho chúng là yếu tố then chốt để đạt được những thành công trong kinh doanh cũng như xây dựng và phát triển công ty.

Giai đoạn 1: Gieo hạt

Đây là giai đoạn mà việc kinh doanh chỉ tồn tại trong suy nghĩ hay nói cách khác, mới chỉ là ý tưởng, ý đồ kinh doanh. Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn “khai sinh” doanh nghiệp mới Giai Đoạn Thành Lập Công Ty, Phát Triển Của Công Ty. Hầu hết các công ty trong giai đoạn này sẽ phải vượt qua thử thách: chấp nhận thị trường và theo đuổi thời cơ thích hợp. Trong giai đoạn này, chủ các công ty nên cẩn trọng, không nên rải các nguồn tài chính quá mỏng.

Vấn đề trọng tâm của giai đoạn này làm sao chọn được thời cơ kinh doanh phù hợp với kỹ năng, kinh nghiệm và niềm đam mê để khởi nghiệp. Và cũng đừng quên những điểm mấu chốt quan trọng khác đó là: quyết định chọn cơ cấu quyền sở hữu công ty, tìm cố vấn chuyên nghiệp, và lập kế hoạch kinh doanh.

Ở giai đoạn này, công ty sẽ phải tự tìm kiếm thị trường, khách hàng cho chính mình. Họ có thể dựa vào nguồn vốn vay mượn từ chủ sở hữu, bạn bè, gia đình, hay các nhà đầu tư cá nhân. Ngoài ra công ty cũng có thể sử dụng vốn từ nguồn khác như: nhà cung cấp, khách hàng, các khoản khác.

Giai đoạn 2: Khởi động

Lúc này, công ty vừa được thành lập và tồn tại một cách hợp pháp. Các sản phẩm và dịch vụ đã đi vào sản xuất và đã có những khách hàng đầu tiên. Trong Giai Đoạn Thành Lập Công Ty, Phát Triển Của Công Ty này, những đòi hỏi về vốn và thời gian tìm kiếm thị trường được đánh giá khá cao. Và thử thách căn bản ở đây là không được để những khoản tiền dù là nhỏ nhất tuột khỏi tay. Chủ doanh nghiệp phải học cách khảo sát “tính thực tế” từ những nhu cầu từ phía khách hàng có thể mang lại lợi nhuận và chắc chắn rằng việc kinh doanh đang đi đúng hướng.

Giai đoạn khởi động đòi hỏi công ty phải thiết lập cơ sở khách hàng và thị trường cùng với nguồn ngân lưu được kiểm soát và theo dõi. Nguồn vốn hỗ trợ cho sự phát triển trong giai đoạn này có thể kêu gọi từ người sở hữu, bạn bè, gia đình, nhà cung cấp, khách hàng, đi vay hay các khoản khác.

 

giai-doan-thanh-lap-cong-ty,-phat-trien-cua-cong-ty

 

Giai Đoạn Thành Lập Công Ty, Phát Triển Của Công Ty

Giai đoạn 3: Phát triển

Giai Đoạn Thành Lập Công Ty, Phát Triển Của Công Ty này, công ty đã trải qua “những năm chập chững biết đi” và nay phát triển thành một “đứa trẻ” thực sự. Các khoản doanh thu và khách hàng đang tăng lên, đồng nghĩa với sự xuất hiện của những thời cơ mới cũng như những thách thức mới. Lợi nhuận sinh trưởng kéo theo tính cạnh tranh cũng tăng.

Thử thách khốc liệt nhất trong giai đoạn này mà công ty phải đối mặt với chính là thực đơn không đổi các vấn đề đưa ra để giành lấy thời cơ và các nguồn tài chính. Để làm được điều này, đòi hỏi chủ công ty phải có phương pháp quản lý hiệu quả cao và có thể lên kế hoạch kinh doanh mới. Học hỏi để đào tạo nhân viên như thế nào cũng như việc quản lý và nghệ thuật giao phó, uỷ thác là chìa khoá cho sự thành công của giai đoạn này.

Chu trình nhịp sống tăng trưởng của các công ty dựa trên sự vận hành của chính doanh nghiệp ấy theo một cách thức chuẩn hơn nhằm đáp ứng với khối lượng bán hàng và lượng khách hàng ngày càng tăng. Do đó, công ty cần áp dụng những hệ thống quản lý, phương pháp tính toán và vận hành tốt hơn.

Đồng thời, công ty cũng cần tìm kiếm và tuyển dụng những nhân viên có khả năng xử lý tốt các vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh. Nguồn vốn của công ty có thể tận dụng trong giai đoạn này là vay từ ngân hàng, từ lợi nhuận, đối tác và những lựa chọn cho thuê.

Giai đoạn 4: Ổn định

Trong giai đoạn thiết lập, việc kinh doanh của công ty dường như đã “chín” và phát đạt với số lượng khách hàng trung thành chiếm vị trí trên thương trường. Tăng trưởng bán hàng không còn bùng nổ như trước nhưng vẫn duy trì trong tầm kiểm soát. Việc kinh doanh cũng trở thành một “thói quen” với các tiến trình tại chỗ nhằm bảo đảm cho tính kiên định, lâu dài đối với sự phát triển của công ty.

 

Giai Đoạn Thành Lập Công Ty, Phát Triển Của Công Ty này, công ty có thể “tạm nghỉ ngơi” và hài lòng với những thành tích đã đạt được. Chủ công ty đã làm việc cật lực và cũng cần thư giãn. Tuy nhiên, thương trường vô cùng tàn nhẫn, khốc liệt và mang tính cạnh tranh cao. Do vậy, công ty cần có một điểm tựa vững mạnh hơn trong hình ảnh lớn hơn.

Những vấn đề như nhân tố kinh tế, tính cạnh tranh hay sự thay đổi thị yếu của khách hàng cũng như xu hướng có thể nhanh chóng làm cho mọi cố gắng trên của công ty trở thành “công cốc công cò”. Do vậy, chu trình nhịp sống của công ty được thiết lập sẽ phải dựa trên những cải tiến và hoạt động năng suất.

Để có thể cạnh tranh được với thị trường vốn, chủ công ty sẽ cần đến những hoạt động kinh doanh tốt hơn và quy mô lớn hơn cùng với kỹ thuật tự động hoá và đổi mới các thiết bị nhằm cải thiện năng suất kinh doanh. Nguồn vốn cho giai đoạn này có thể lấy từ các khoản lợi nhuận, vay ngân hàng, nhà đầu tư và các khoản khác.

Giai đoạn 5: Mở rộng

Sự tăng trưởng mới trong thị trường mới và các kênh phân phối là những đặc trưng cơ bản dễ thấy trong giai đoạn này. Đây là giai đoạn cho sự lựa chọn của các ông chủ công ty nhỏ nhằm chiếm lĩnh những phần lớn hơn của cổ phần thị trường và tìm kiếm nguồn doanh thu mới cũng như các kênh kinh doanh khác mang lại lợi nhuận.

Việc mở rộng vào những thị trường mới đòi hỏi sự nghiên cứu và lên kế hoạch cho việc kinh doanh Giai Đoạn Thành Lập Công Ty, Phát Triển Của Công Ty ở giai đoạn gieo hạt và khởi động. Chủ công ty nên tập trung những công việc kinh doanh mạo hiểm một chút. Điều này sẽ làm giàu thêm khả năng hiện tại và kinh nghiệm của chính họ.

Tiến lên phía trước, lao vào những lĩnh vực kinh doanh mới không liên quan có thể là cách thử sức với những thử thách khốc liệt.

Cụ thể là công ty nên tăng thêm những sản phẩm, dịch vụ mới và tung ra thị trường hiện tại hay mở rộng những sản phẩm dịch vụ đã có vào thị trường mới, vào các đối tượng khách hàng khác nhau và hoặc thị trường định hướng tới. Nguồn vốn cho giai đoạn mở rộng có thể lấy từ liên doanh, các ngân hàng, nhà đầu tư mới, đối tác.

Giai đoạn 6: Suy thoái

Những thay đổi về điều kiện thị trường, xã hội, nền kinh tế có thể làm giảm số lượng bán hàng, do đó lợi nhuận cũng giảm theo.

Vấn đề này có thể làm cho nhiều công ty nhỏ phá sản, giải thể công ty nhanh hơn bởi các công ty trong giai đoạn này sẽ phải đương đầu với rất nhiều thử thách như lợi nhuận và doanh số bán hàng suy giảm, dòng ngân lưu có thể rơi vào tình trạng thâm hụt. Vấn đề lớn nhất là kéo dài thời gian để công ty có thể hỗ trợ cho dòng ngân lưu đang không mấy khả quan này.

Chủ công ty có thể bắt đầu tự hỏi liệu đã đến lúc chuyển sang Giai Đoạn Thành Lập Công Ty, Phát Triển Của Công Ty giai đoạn cuối cùng của chu trình nhịp sống công ty – giai đoạn từ bỏ (tan rã) hay chưa. Họ cũng nên tìm kiếm những cơ hội mới, những mạo hiểm kinh doanh mới.

Biện pháp cắt giảm chi phí và tìm ra những hướng đi mới nhằm mở rộng dòng ngân lưu là những việc làm cấp bách, cần thiết cho giai đoạn này. Nguồn vốn có thể huy động từ nhà cung cấp, khách hàng, những người sở hữu.

 

giai-doan-thanh-lap-cong-ty,-phat-trien-cua-cong-ty

Giai Đoạn Thành Lập Công Ty, Phát Triển Của Công Ty

Giai đoạn 7: Tan rã    Giai Đoạn Thành Lập Công Ty, Phát Triển Của Công Ty

Giai đoạn này là thời điểm toàn bộ cả năm cố gắng và làm việc vất vả lao vào kinh doanh đồng khởi ra đi, hoặc có thể hiểu đơn giản là chấm dứt công việc kinh doanh toàn bộ. Việc phải đóng cửa, giải thể hoặc chuyển nhượng công ty là điều khó tránh khỏi, đòi hỏi phải đánh giá thực tế tình hình công ty kỹ càng.

Những năm làm việc cật lực để xây dựng công ty đôi khi thật khó khăn nén lại để xem xét đánh giá tình hình thực tế để quyết định đâu là giá trị đích thực của công ty (Vị thế của công ty) trong thương trường hiện tại.

Nếu một ông chủ công ty bắt đầu tìm cách để đóng cửa, giải thể công ty, thì sẽ phải đối mặt với thử thách liên quan đến vấn đề tài chính và tâm lý của sự thua lỗ.

Đó là việc cần thiết để có được giá trị đích thực và chuyên nghiệp của công ty. Chủ công ty cũng nên xem xét cách vận hành, rào cản cạnh tranh và cách quản lý sao cho công ty có thể đáp ứng và làm hài lòng khách hàng.

Trong giai đoạn này, việc thiết lập văn bản thoả thuận mua bán hợp pháp cùng với kế hoạch chuyển nhượng vốn góp là điều rất quan trọng. Và nguồn vốn cho giai đoạn này chính là đối tác đánh giá kinh doanh. Các cố vấn tài chính và kế toán có thể đưa ra chiến lược thuế tốt nhất để quyết định xem nên bán hay đóng cửa, giải thể công ty.

Như vậy,

Các Giai Đoạn Thành Lập Công Ty, Phát Triển Của Công Ty của chu trình nhịp sống công ty chắc chắn sẽ không xảy ra theo trình tự. Một số công ty mới được thành lập nhưng chuyển từ giai đoạn khởi động đến tan rã, giải thể rất nhanh.

Số khác có thể không tiến đến giai đoạn mở rộng và chỉ dừng ở giai đoạn ổn định. Thành công rực rỡ hay thất bại thảm hại trong kinh doanh tuỳ thuộc vào tài năng của chủ công ty thích nghi với các thay đổi của thị trường và đối thủ kinh doanh.

Điều mà họ nên làm là tập trung và áp dụng các biện pháp nhằm giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn đó. Và những biện pháp này sẽ có tác động đến công ty sau này.

Hiểu được việc áp dụng những giai đoạn nào trong chu trình kinh doanh là thích hợp sẽ giúp cho công ty lường trước được bất kỳ thách thức nào phía trước và đưa ra những quyết định kinh doanh đúng đắn.

 

====================================================

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn:


CÔNG TY TƯ VẤN VSFUTURE
Tel: 088 888 79 93 (Zalo – Viber)
DĐ: 08 88 842 843 – 0906 880 993
Email: tuvanvsfuture@gmail.com
Website: http://vsfuture.vn
http://dichvucongty24h.vn

Nguồn : Saga Tổng hợp & Biên tập
Tư Vấn Online